Diễn đàn Soncamedia

Thông báo

Icon
Error

anhpham Offline
#1 Đã gửi : 14/11/2009 lúc 12:50:33(UTC)
anhpham
Danh hiệu: Administration

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 14-11-2008(UTC)
Bài viết: 2
Đến từ: TP.HCM

Vừa qua, công ty Maseco đã có ý kiến trên báo chí là bài phối âm của họ bị các doanh nghiệp băng đĩa và doanh nghiệp sản xuất đầu máy Karaoke Vi tính xâm phạm bản quyền.

 

Ai làm ra bài phối âm?

Một ca khúc khi tung ra thị trường sẽ được các hãng băng đĩa thuê nhạc sĩ, nhạc công hoà âm phối khí, thuê ca sĩ trình diễn. Bản phối do các nhạc sĩ, nhạc công làm ra đầu tiên. Có khi chính nhạc sĩ sáng tác tự phối âm cho ca khúc của mình. Họ hưởng thù lao từ nhà đầu tư cho băng đĩa có ca khúc đó.

 

Các hãng sản xuất Karaoke có làm ra bản phối âm?

Các hãng sản xuất Karaoke thường thuê nhạc sĩ đánh lại bản phối âm của ca sĩ, gọi nôm na là “cover” lại bản phối âm gốc ban đầu bởi bản phối này đã quen thuộc với giới thưởng ngoạn và người thích ca hát Karaoke. Có khi, hãng Karaoke cũng thử nghiệm sáng tạo một kiểu phối khác nhưng thường không thành công.

 

Có ai đòi tác quyền bản phối âm chưa?

Chưa. Trên thế giới cũng chưa thấy. Thường thì tác giả bản phối âm được trả thù lao chứ không được hưởng tác quyền âm nhạc như nhạc sĩ. Có khi bản phối âm gắn liền với ca khúc bởi do chính tác giả ca khúc phối khí.

 

Về pháp lý, có thể đăng ký với cục bản quyền tác giả để bảo hộ bản phối âm không?

Có thể. Nhưng các hãng băng đĩa, nhà đầu tư cho bản phối âm tức chủ sở hữu bản phối hoặc nhạc sĩ, nhạc công sáng tạo ra bản phối … chưa thấy ai đi làm chuyện này. Nó hơi kỳ dị.

 

Các hãng sản xuất Karaoke có quyền đăng ký bản phối âm không?

Có. Ai cũng có quyền đến Cục Bản quyền đăng ký quyền sở hữu một tác phẩm nào đó. Ngay cả khi không phải mình làm ra. Cục Bản quyền không thể xác minh được mọi chuyện về văn học nghệ thuật. Ai đăng ký sở hữu thì họ phải xác nhận. Còn chuyện ai là chủ sở hữu thật sự sẽ do toà án giải quyết sau này, nếu xảy ra tranh chấp.

 

Có hãng sản xuất Karaoke nào đăng ký bài phối âm không?   

Trước giờ thì không có nhưng từ năm 2007, hãng Maseco đi đăng ký các bài phối, cho dù hầu hết các bài đăng ký là do nhạc sĩ của họ chỉ “cover” lại bài phối của nhạc sĩ, nhạc công trong phòng thu của hãng băng đĩa mà thôi. Trong giấy đăng ký, họ ghi người sáng tạo ra bản phối là nhạc sĩ TVH, điều này đang bị các nhạc sĩ, nhạc công tác giả thật sự của ca khúc phản ứng gay gắt. Thí dụ ca khúc Chân Tình của Trần Lê Quỳnh, Mưa Phi Trường của Việt Anh v.v…

 

Có thể xem bài phối âm ca khúc là một tác phẩm phái sinh từ ca khúc?

Trước giờ thì không, trong luật Sở hữu trí tuệ cũng không nói rõ giá trị tăng thêm của bài phối âm có phải là tác phẩm phái sinh hay không. Luật định nghĩa tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch từ


ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, tác phẩm phóng tác, cải biên, chuyển thể, biên soạn, chú giải, tuyển chọn. Luật không nói rõ nhưng trên thực tế, ca sĩ muốn có một bài phối âm độc đáo cho một ca khúc nào đó để trình diễn cũng phải trả thù lao không ít cho các nhạc sĩ phối âm chuyên nghiệp. Bài phối âm chất lượng sẽ chấp cánh cho ca khúc. 

Có thể xem "bài phối âm MIDI cover lại bài phối âm ban đầu" là một tác phẩm phái sinh của bài phối âm ban đầu?

Trường hợp này, dùng đàn Organ để tạo ra bài MIDI cover lại bài phối ban đầu thì giá trị sáng tạo thêm rất ít, khó có thể gọi là tác phẩm phái sinh được để xin bảo hộ. Đó là một tác phẩm phái sinh của của một tác phẩm phái sinh từ ca khúc, vụ này quá mới. Hơn nữa, việc làm ra tác phẩm phái sinh phải được sự đồng ý của chủ sở hữu bài phối gốc và phải công bố tên để bảo hộ quyền nhân thân của tác giả gốc. 

 

 Giấy chứng nhận của cục Bản quyền tác giá có phải là kết luận cuối cùng không?

Không. Thủ tục công chứng công này chỉ là xác nhận “hành vi” có đến đăng ký sở hữu, không xác nhận “nội dung” đích thực là chủ sở hữu. Nếu đặt bạn là Cục Bản quyền tác giả, có người đến xin đăng ký sở hữu một bài thơ, bạn vẫn phải cấp giấy chứng nhận đăng ký sở hữu cho họ dù bạn không thể nào xác định được người đó là chủ sở hữu bài thơ đó hay không? Chuyện đó nếu có tranh chấp thì toà án giải quyết.

 

Vì sao có những bài phối âm Karaoke giống nhau y hệt?

Các hãng sản xuất đầu Karaoke Vi tính tạo ra bài phối cover lại bài phối gốc của các hãng băng đĩa nên nghe giống nhau là bình thường. Thậm chí họ cố gắng càng giống bài gốc càng tốt bởi như vậy càng dễ hát.

 

Có 3 lý do bài phối âm bị giống nhau tuyệt đối:

 

+ Vì nhu cầu cập nhật nhanh bài hát, đôi khi nhạc sĩ cơ hữu làm không kịp, các hãng sản xuất Karaoke phải mua bài phối âm MIDI từ bên ngoài. Có một số nhạc sĩ tự do đã làm sẵn bài phối này bán cho các hãng sản xuất Karaoke. Nếu mua trùng một chỗ thì hai bài giống nhau.

 

+ Các nhạc sĩ cơ hữu của hãng này đem bài phối MIDI bán cho hãng khác để “cải thiện” thu nhập.

 

+ Nhạc công hoà âm bản phối gốc của ca sĩ đem bài MIDI chào bán cho các hãng sản xuất Karaoke.

 

Hiện nay, do nhu cầu cạnh tranh, nếu bài phối âm Karaoke bị giống hãng khác, các hãng sẽ tổ chức phối âm lại cho “dày” hơn, nghe hay hơn, chỉ giữ lại giai điệu và tiết tấu chủ đạo.

 

Thái độ của Maseco sau khi đăng ký bản quyền?

Do không được tư vấn đầy đủ về luật pháp, Maseco hiểu lầm công năng của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nên mạnh dạn nhờ luật sư phát công văn đe dọa các hãng làm Karaoke và các hãng băng đĩa. Maseco còn phát biểu trên công luận là các hãng khác “ăn cắp”, phát biểu này gây bức xúc cho các hãng băng đĩa và hãng sản xuất Karaoke

 

Thái độ của các hãng băng đĩa?

Rất bất ngờ bởi bị đe dọa kiện ngược là người “ăn cắp” món đồ lẽ ra là của chính mình, mình mới là chủ sở hữu thật sự. Hầu hết suy đoán đây là động tác PR của Maseco kiểu các ca sĩ cần được dư luận chú ý hay kiện tụng lung tung, phát biểu ồn ào trên báo chí, chẳng hiểu mô tê luật pháp. 

 

Thái độ của các hãng sản xuất Karaoke?

Tuy rất thông cảm về những khó khăn kinh tế hiện nay của thương hiệu Arirang/ Maseco nhưng hầu hết đều cho rằng văn hoá doanh nghiệp của Maseco có vấn đề khi bỗng dưng gọi doanh nghiệp đối thủ trong cuộc cạnh tranh là “ăn cắp”. Trong cạnh tranh kinh tế, không nên sử dụng các biện pháp “ngoài kinh tế” để đua tài với nhau.

 

Từ nào đến giờ, bài phối không phải trả tác quyền. Tuy nhiên sau vụ tranh chấp này, các hãng sản xuất Karaoke lo ngại là sẽ phát sinh thêm chi phí bài phối, vốn chưa có tiền lệ trên thế giới. Đa số các hãng đều đồng ý trả chi phí này nhưng phải trả cho đúng đối tượng. Có những bài Karaoke chỉ có trên máy Maseco và Maseco là chủ thật sự bản phối âm, các hãng sản xuất Karaoke đồng ý sẽ trả thù lao cho Maseco trên cơ sở thương lượng.

 

Thái độ của các luật gia về vụ này?

Tiêu biểu cho việc pháp luật về sở hữu trí tuệ đã không được phổ cập cho đại đa số các doanh nghiệp.


Thái độ chính thức của Soncamedia về vấn đề này?

Soncamedia là công ty thiết kế và chế tạo các sản phẩm điện tử, trong đó có đầu đĩa Karaoke. Thế mạnh của Soncamedia là có thể thiết kế các phần mềm (firmware) bên trong sản phẩm trong khi một số doanh nghiệp khác vẫn phải mua lại phần mềm từ các công ty thiết kế Trung quốc như Multak, Malata. Cũng như các doanh nghiệp sản xuất đầu đĩa karaoke khác, Soncamedia được Maseco đưa vào danh sách các doanh nghiệp xâm phạm bài phối âm. Tuy không phải là đơn vị xuất bản và phát hành đĩa bài hát,  Soncamedia vẫn xác nhận trách nhiệm phải cùng với Bến Thành Audio - Video giải quyết thấu đáo vụ việc tranh chấp này.  

Soncamedia mong muốn các doanh nghiệp trong nước đủ lớn mạnh và đoàn kết để xây dựng một nền công nghiệp điện tử nội địa. Trong lộ trình phát triển của mình, Soncamedia không có nhu cầu loại bỏ hay tiêu diệt các doanh nghiệp Việt Nam cùng ngành nghề, cho dù đó là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Việc tranh chấp này là một điều rất đáng tiếc. Đối với các tác giả làm ra bài phối âm, nếu họ lên tiếng đòi quyền tài sản, Soncamedia đồng ý sẽ thanh toán theo thỏa thuận. Trường hợp tác giả TVH thuộc Maseco đột nhiên 'thay mặt' hàng chục nhạc sĩ phối âm để đòi quyền tài sản của bài phối, Soncamedia mong muốn các Hiệp hội, các cơ quan chức năng và các nhạc sĩ cùng ngồi lại làm rõ tính pháp lý của việc 'thay mặt' này, bởi việc thanh toán quyền tài sản chỉ có ý nghĩa nếu thanh toán đúng đối tượng mà thôi.

 

 

Soncamedia 

 

 

Sửa bởi người viết 28/12/2009 lúc 03:53:32(UTC)  | Lý do: Chưa rõ

Ai đang xem chủ đề này?
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Powered by YAF | YAF © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.237 giây.